VÀI DẤU HIỆU ĐỂ NHẬN BIẾT KHOÁNG TỬ SA THẬT

VÀI DẤU HIỆU ĐỂ NHẬN BIẾT KHOÁNG TỬ SA THẬT

Khi mô tả một ấm trà tử sa thật trông như thế nào, nhiều người chơi không biết nói thế nào để phân biệt một ấm trà tử sa thật với các ấm bằng đất sét khác; họ chỉ biết khi nhìn thấy và cảm nhận được ấm trà cho chính mình. May mắn thay, Bên cạnh kết cấu và màu sắc của ấm trà, có một số dấu hiệu hoặc ‘điểm không hoàn hảo’ cho thấy tính xác thực của một Ấm trà tử sa.

Có bốn loại “điểm không hoàn hảo” có thể tìm thấy trên Ấm tử sa thật: 1) Các đốm trắng nhỏ; 2) Những đốm đen nhỏ li ti; 3) Các lỗ nhỏ trên các bộ phận của bề mặt; 4) Các vết nổi nhỏ trên bề mặt.

4 dấu hiệu khoáng tử sa thật

4 dấu hiệu khoáng tử sa thật

1. Các đốm trắng nhỏ (MICA)

Tử sa chứa nhiều khoáng chất tự nhiên bao gồm: hydromica, muscovite, kaolinit, thạch anh, hematit, oxit sắt, oxit silicone và những loại khác. Sự bao gồm của các loại khoáng trong đất sét và nhiệt độ nung của ấm (thường từ 1050 ° C – 1280 ° C) khiến nó có vẻ ngoài đặc biệt.

Các đốm trắng li ti là các hạt mica bị mắc kẹt. Mica sẽ không hóa hơi dưới 1280 ° C, vì vậy những đốm này là đặc điểm chung của bề mặt ấm Tử sa.

2. Những Đốm đen nhỏ (TIERONG)

Những đốm đen nhỏ được gọi là Tierong 铁 熔 trong tiếng Trung Quốc. Chúng được tạo ra bởi sự nóng chảy và tách sắt khỏi đất sét trong quá trình nung ở nhiệt độ cao. Sắt tạo thành những đốm đen nhỏ trên một số phần bề mặt của đất sét. Những đốm sắt này sẽ xuất hiện dưới dạng những đốm nhỏ nằm rải rác rất ít và xa nhau. Nếu bề mặt có nhiều đốm đen chen chúc nhau, đó là dấu hiệu của ấm chất lượng thấp.

3. Các lỗ nhỏ trên bề mặt (TIAOSHA)

Nếu bạn quan sát rất kỹ bề mặt của ấm trà tử sa, đôi khi bạn sẽ có thể nhìn thấy một vài lỗ rất nhỏ. Chúng quá nhỏ và ít nên chúng có thể không được chú ý.

Những lỗ này được gọi là Tiaosha 跳 砂 có nghĩa là “cát nhảy”. Đây là kết quả của đặc tính cát của tử sa. Khi nung trong lò, tất cả các hạt tử sa sẽ bị co lại kích thước đến một mức độ nhất định, trong quá trình co lại, một số hạt lớn hơn trên bề mặt của ấm đôi khi bị bóp cho đến khi bong ra khỏi bề mặt, để lại một lỗ nhỏ li ti. Đây là dấu hiệu của một ấm tử sa thực thụ, không thể trộn lẫn với các loại đất sét khác.

4. Các nốt nổi nhỏ (BAOZI)

Những vết nổi nhỏ, được tìm thấy rải rác trên bề mặt của ấm tử sa, được gọi là baozi 爆 子. Những nốt này được tạo ra trong quá trình nung trong lò khi kích thước của ấm trà co lại. Một số hạt khoáng lớn hơn bên trong bề mặt của đất sét được ép và đẩy ra bề mặt của ấm trà. Những hạt này bị chặn lại bởi lớp đất sét bề mặt, bị đẩy ra ngoài tạo thành vết nổi nhỏ.

Tất cả bốn điểm ‘không hoàn hảo’ này trên thực tế đều là dấu hiệu của các ấm tử sa đích thực. Khi được tìm thấy cùng nhau, chúng cho thấy khả năng rất cao đó là đất sét tử sa nguyên chất đích thực (không trộn lẫn với đất sét không phải tử sa). Vì những đặc điểm này rất khó làm giả nên chúng được sử dụng như một chỉ dẫn để đánh giá độ thật giả của ấm tử sa.

Trên đây chỉ là những dấu hiệu cơ bản để nhận biết khoáng Tử sa thật giả. Việc phân biệt ấm tử sa thật giả còn tuỳ thuộc vào kinh nghiệm và cảm nhận của mỗi người.
(Sưu tầm).

COMMENTS

Wordpress (0)
Disqus (0 )
error: Content is protected !!