Tìm hiểu về tử nê (Phần 9): Hắc đôn đầu

Tìm hiểu về tử nê (Phần 9): Hắc đôn đầu

Zisha Teapots: Tính chất, đặc điểm, màu sắc của đất tử sa tử nê hắc đôn đầu.

TÌM HIỂU VỀ TỬ NÊ
PHẦN 9: HẮC ĐÔN ĐẦU
Hình 4-48: Quặng hắc đôn đầu Hoàng Long Sơn

Hình 4-48: Quặng hắc đôn đầu Hoàng Long Sơn

HẮC ĐÔN ĐẦU là tên thường gọi bởi những thợ khai khoáng ngày xưa. Trong “Báo cáo kiểm nghiệm đặc tính vật lý đất sét gốm Hoàng Long Sơn của Đinh Thục trấn” của Phòng thí nghiệm trung tâm của Cục Địa chất và Tài nguyên Khoáng sản tỉnh Giang Tô thì “Hắc đôn đầu” được gọi là “Lam Tử Nê.
Quặng thô nguyên bản của “Hắc đôn đầu” được tạo ra giữa lớp giáp nê và Tử nê của núi Hoàng Long Sơn. Đây là một loại Tử nê tương đối hiếm.  Quặng “Hắc đôn đầu” có màu nâu sẫm và hơi đỏ, rất đặc, nhưng không cứng (như hình 4-48), đôi khi màu sắc của hình hơi khác do tác dụng của ánh sáng.  Qua phân tích cắt lát, thành phần khoáng vật chủ yếu của “Hắc đôn đầu” là cao lanh, cacbonat, hydromica, thạch anh, muscovit, limonit, sét xanh sợi mì và ferit.  Thành phần và phần trăm hóa học chính là: silic đioxit (SiO2) 63,85%, nhôm oxit (Al2O3) 21,30%, sắt oxit (Fe2O3) 6,15%, canxi oxit (CaO) 0,58%, magie oxit (MgO) 0,59%, kali oxit (K2O) 1,11%, natri oxit (Na2O) 0,01%, titan oxit (TiO2) 1,23%, Hiệu suất nung (LOI) 6,43%.
Hình 4-49: quặng Trúc Hải hắc đôn đầu

Hình 4-49: quặng Trúc Hải hắc đôn đầu

Quặng “hắc đôn đầu”, đặc nhưng không cứng, là bột kết đá vôi, tỷ lệ đất sét trong thành phần cao hơn so với các loại Tử nê khác, tỷ lệ hạt thô và mịn vừa phải.    Việc phối trộn một lượng phù hợp “hắc đôn đầu” vào tử nê có thể đóng vai trò tăng độ kết dính và độ bóng của sản phẩm. “Hắc đôn đầu” có giới hạn lỏng là 19,30%, giới hạn dẻo là 11,39% chỉ số dẻo là 7,93% và là loại sét có độ dẻo trung bình.  Hiệu suất nung tốt, tỷ lệ co rút thể tích nhỏ và tỷ lệ co ngót tổng thể là 10,65%.  Nhiệt độ nung tương đối cao và khoảng nhiệt độ nung rộng.
Hình 4-50: Thay đổi màu sắc của quặng Hắc đôn đầu khi nung theo nhiệt độ

Hình 4-50: Thay đổi màu sắc của quặng Hắc đôn đầu khi nung theo nhiệt độ

Sự thay đổi màu sắc khi nung:

– Nhiệt độ 1000 ℃, thịt đỏ, tiết diện hạt thô, dày đặc hơn và xỉn màu;
– Nhiệt độ 1100 ℃, dải màu vàng xám, tiết diện hạt thô, dày đặc hơn, âm thanh buồn tẻ;
– Nhiệt độ 1150 ℃, màu xám nhạt với màu vàng, màu đen nhỏ Các chấm là phân bố dày đặc trên bề mặt, và âm thanh rõ ràng;
– Nhiệt độ 1200 ℃, màu nâu tím, các đốm nâu phân bố dày đặc trên bề mặt, dày đặc và âm thanh rõ ràng;
– Nhiệt độ 1250 ℃, màu nâu với màu xám, các đốm nâu phân bố dày đặc trên bề mặt bề mặt, trộn với các hang động bằng sắt, và hơi sáng bóng;
– Nhiệt độ 1300 ℃, màu nâu, đen, phủ dày các hang động trên bề mặt, hơi biến dạng, có ánh kim loại.
(Theo tài liệu tham khảo “Nghiên cứu về vật liệu đất sét gốm Nghi Hưng” vào tháng 12 năm 1959)
“Hắc đôn đầu” thường được sử dụng làm đất sét phụ cho tử nê phối và được sử dụng cùng với các loại đất tử nê khác để nâng cao độ bóng của  sản phẩm và ổn định độ nung.  So với quặng ngoại sơn Hắc đôn đầu, Hoàng Long Sơn Hắc đôn đầu có độ cát nặng hơn một chút và màu hơi ngả vàng; Quặng ngoại sơn Hắc đôn đầu có độ bùn nặng hơn và màu nung sẫm hơn.
SG, 04/08/2021
Lão Tà – An Nhiên Tịnh Quán
(Dịch từ “Dương Tiện minh sa thổ” của Lưu Ngọc Lâm)

COMMENTS

Wordpress (0)
Disqus (0 )
error: Content is protected !!