Tìm hiểu về đoạn nê (Phần 3): Chi ma đoạn nê

Tìm hiểu về đoạn nê (Phần 3): Chi ma đoạn nê

TÌM HIỀU VỀ ĐOẠN NÊ 
PHẦN 3: CHI MA ĐOẠN NÊ
CHI MA ĐOẠN NÊ là một loại khoáng tử sa được khai thác ở vùng núi Hoàng Long Sơn, đặc biệt hơn cả và được nhiều người ưa chuộng.  Sở dĩ có tên gọi là Chi ma là vì sau khi đất sét gốc được sử dụng để làm tác phẩm, trên bề mặt thân có nhiều hạt màu trắng, hạt đỏ và hạt đen, phân bố dày đặc tự nhiên, trông giống như hạt vừng.
Chi ma đoạn nê

Chi ma đoạn nê

Quặng đất sét Chi ma được sản xuất chủ yếu ở núi Hoàng Long, lớp quặng thường nằm giữa lớp đất sét cát và lớp đất sét Tử nê ở phần trên của trầm tích (Hình 6-21) Nó là sự cộng sinh của đất sét cát và đất sét tím trong ngọn núi này.  Chất lượng của quặng đất sét được chia thành tốt và xấu, màu sắc của các lớp khoáng khác nhau hơi khác nhau, quặng thô (như hình 6-22 và 6-23) có màu xanh xám với các đốm máu đỏ sẫm, nguyên nhân là do sắt oxy hóa và có mặt cắt dày nhưng không thô, cấu trúc dạng bột thạch mịn, cấu trúc giống bùn, kết cấu lỏng, và sẽ tự nhiên phân hủy thành hạt khi tiếp xúc với nước. Chi ma nê có hàm lượng thạch anh cao, hàm lượng cát lớn, hạt thô hơn, tỷ trọng sét tương đối nhỏ, độ nhớt kém, lực kéo thấp, độ dẻo thấp, dễ bị nứt trong quá trình nung.
Khoáng tầng chi ma đoạn nê

Khoáng tầng chi ma đoạn nê

Việc kiểm soát nhiệt độ trong quá trình nung là rất quan trọng.  Nhiệt độ nung của Chi ma nê nhuyễn tương đối cao hơn so với nghiền thông thường.  Kết quả thu được sau khi nung là kết cấu và màu sắc khác nhau ở các nhiệt độ khác nhau.
– Ở 1150 ℃, bề ngoài có màu vàng đỏ, mặt cắt thô ráp, âm thanh hơi xỉn
– Ở 1170 ℃, bề ngoài có màu nâu vàng, hạt vừng nổi rõ, mặt cắt thô hơn, âm thanh hơi đục, trầm.
– Ở 1190 ℃, bề ngoài có màu vàng và đỏ. Các điểm sao của mè rõ ràng hơn (Hình 6-25), đó là kết quả của quá trình nung ferit ở nhiệt độ cao;

– Ở 1210 ℃, màu lục lam trở nên sẫm hơn và màu sẫm hơn, và các hạt đen dễ kết tủa và gây ra các lỗi (Hình 6) -26).

Quặng thô chi ma đoạn nê

Quặng thô chi ma đoạn nê

Quặng thô chi ma đoạn nê

Quặng thô chi ma đoạn nê

Hiệu quả tốt nhất của quá trình nung là nung phôi cho đến khi nó chuyển sang màu xanh một chút.  Nhiệt độ thích hợp nhất là 1190 ℃ ~ 1200 ℃.  Nếu không nắm kỹ nhiệt độ nung của Chi ma nê hạt mịn, chi ma nê rất dễ bị xỉn màu ra màu đen.  Sản phẩm sau khi nung cho thấy rõ quặng đất sét Chi ma nê, màu nền xanh lục, hơi xỉn, các hạt đen hoặc đỏ rất nổi và dễ thấy, đây là kết quả của ferit sau khi nung ở nhiệt độ cao.

Hiệu ứng màu sắc khi nung chi ma đoạn nê

Hiệu ứng màu sắc khi nung chi ma đoạn nê

Các hạt đen Chi ma nhuyễn đặc hơn, màu sắc rõ ràng hơn và phân biệt thành từng lớp. Màu nền tổng thể và sự phân lớp của các hạt tương đối rõ ràng, giống như những chấm màu điểm xuyết trên tấm vải tuyn nhẹ.  Mặc dù có các hạt trắng trong Chi ma nê nhưng số lượng ít và khả năng hiển thị thấp.  Tông màu tổng thể của các tác phẩm Chi ma đoạn nê là dịu và mát, không tươi sáng như Bổn sơn lục nê, nhưng Chi ma đoạn nê lại cứng chắc và đanh.  Bởi vì Chi ma nê quặng thô chứa các hạt lớn, kết cấu cát chắc và độ xốp lớn, đối lưu không khí mịn, độ thoáng khí tốt, hấp phụ tốt nên sử dụng và dưỡng ấm trong thời gian dài sẽ bóng mịn hơn, và bề mặt sẽ sẽ sáng hơn.  Hàm lượng sắt trong Chi ma nê từ quặng thô cao hơn đất sét thông thường từ Hoàng Long Sơn, sau một thời gian dài sử dụng, hạt sẽ chuyển sang màu đỏ sẫm, nếu bạn sử dụng trà Phổ nhĩ và các dòng trà đen khác để pha trà và dưỡng ấm thì hiệu quả sẽ rõ ràng hơn, lâu ngày sẽ thấy màu đỏ nhạt.  Vì vậy, việc pha trà với những ấm Chi ma nê có tác dụng rất lớn đối với ấm.  Vì Chi ma nê là kết quả của sự cộng sinh giữa Sơn nê và Tử nê này, chỉ có thể tạo ra trong một môi trường phát sinh cụ thể nên sản lượng quặng thô không lớn.
Ấm tử sa chi ma đoạn nê

Ấm tử sa chi ma đoạn nê

Hiện nay, hầu hết các loại Chi ma nê trên thị trường là Chi ma nê được phối trộn nhân tạo tức là trộn khoáng tử sa này với Tử nê theo một tỷ lệ nhất định. Chi ma nê được pha chế nhân tạo có màu sắc xỉn, hạt thô hơn, có cảm giác lẫn tạp chất, sau khi pha trà rất dễ bị “đen”. Tạo cảm giác hạt bị che ẩn, không có độ ẩm, kết cấu, cấu trúc và màu sắc, không thể so sánh với quặng đất sét Tự nhiên.
SG, 21/07/2021
Người dịch: Lão Tà – An Nhiên Tịnh Quán
(dịch từ “Dương Tiện minh sa thổ” – Lưu Ngọc Lâm)

COMMENTS

Wordpress (0)
Disqus (0 )
error: Content is protected !!