PHÂN LOẠI TRÀ PHỔ NHĨ (2): THEO QUÁ TRÌNH OXY HOÁ & HƯƠNG VỊ

PHÂN LOẠI TRÀ PHỔ NHĨ (2): THEO QUÁ TRÌNH OXY HOÁ & HƯƠNG VỊ

Tuỳ vào nơi bảo quản (như Vân Nam, Quảng Châu hoặc Hồng Kông) với các điều kiện đặc trưng (ẩm hoặc khô) sẽ tạo ra hương vị khác nhau cho Phổ nhĩ. Thêm vào đó, việc ướp thêm hương (hoa hòe, nhân sâm, táo, bạc hà, gừng, sen…. - Ở đây là phân theo hương của các loại cây phát triển cùng với cây trà trong khu vực cây sinh trưởng, tạo nên hương vị đặc trưng của cây cộng sinh). Để mở rộng thêm nhu cầu ở các đối tượng, Phổ nhĩ còn được chia thành nguyên vị, hương hoa, hương cỏ, thảo mộc, trái cây và mật ong.

QUÁ TRÌNH OXY HOÁ

Mao trà

Mao trà

Trà Phổ Nhĩ thường được phân loại chung ở thị trường trà phương Tây là trà sau lên men, và ở thị trường phương Đông là trà đen, nhưng có sự nhầm lẫn chung do hiểu không đúng thuật ngữ “oxy hóa” và “lên men”. Thông thường, trà đen được gọi là “lên men hoàn toàn”, điều này không chính xác vì quá trình được sử dụng để tạo ra trà đen là quá trình oxy hóa và không liên quan đến hoạt động của vi sinh vật. Trà đen được oxy hóa hoàn toàn, trà xanh không bị oxy hóa và trà Ô long oxy hóa một phần ở các mức độ khác nhau.

Tất cả các loại trà Phổ Nhĩ đều trải qua một số quá trình oxy hóa trong khi phơi nắng và sau đó trở thành:

1. Được lên men hoàn toàn với vi sinh trong giai đoạn chế biến mà phần lớn là yếm khí, tức là ít có sự hiện diện của oxy, kết quả thu được là Phổ Nhĩ chín (thục phổ).
2. Lên men một phần dưới tác động của vi sinh, và một phần bị oxy hóa trong quá trình lão hóa tự nhiên, tạo ra trà Phổ Nhĩ sống (sanh phổ). Quá trình lão hóa sau này phụ thuộc vào cách bảo quản Phổ Nhĩ sống, điều này quyết định mức độ lên men và oxy hóa đạt được.
Ủ đống ướt sản xuất phổ nhĩ "chín" (wòduī - 渥堆)

Ủ đống ướt sản xuất phổ nhĩ “chín” (wòduī – 渥堆)

Phân loại theo quy trình sản xuất, bốn loại Phổ nhĩ nổi tiếng là:

Mao trà: lá Phổ nhĩ sống được bán ở dạng rời làm nguyên liệu để làm Phổ Nhĩ ép, chất lượng của mao trà sẽ quyết định chất lượng của trà phổ nhĩ, nếu nguyên liệu mao trà chất lượng thấp hoặc được chế biến không tốt sẽ tạo ra Phổ Nhĩ kém chất lượng.
Phổ nhĩ sống: mao trà ép chưa qua quá trình chế biến bổ sung nhằm thúc đẩy “chín” nhân tạo; Phổ nhĩ sống chất lượng cao rất được các nhà sưu tập săn lùng.
Phổ nhĩ chín: được qua xử lí một quá trình lên men cấp tốc, được gọi là “ủ đống ướt”, kéo dài trung bình từ 45 đến 60 ngày. Mao trà ở công đoạn này nếu lên men không tốt sẽ tạo ra một loại trà có mùi mốc, có vị tanh và chua, là đặc trưng của Phổ sống được bảo quản kém trong thời gian dài.
Phổ nhĩ sống có tuổi: loại trà phổ nhĩ sống đã trải qua quá trình oxy hóa thứ cấp chậm và lên men vi sinh. Mặc dù tất cả các loại Phổ Nhĩ đều có thể được ủ lâu năm, nhưng Phổ sống ép thường được đánh giá cao nhất, vì mao trà già và Phổ nhĩ chín đều thiếu đi hương vị trơncương liệt.

HƯƠNG VỊ

Phổ nhĩ chín thường được mô tả bằng nhiều lớp hương của nó:

  • “Đồi vị” duiwei (堆味): hương lên men;
  • “Thang vị” – cangwei (仓味): mùi hương của kho trữ;
  • “Tinh vị” – xingwei (腥味): mùi hương tanh
  • “Mai vị” – meiwei (霉味): Mùi hương của củi mục, nấm men.

Tuỳ vào nơi bảo quản (như Vân Nam, Quảng Châu hoặc Hồng Kông) với các điều kiện đặc trưng (ẩm hoặc khô) sẽ tạo ra hương vị khác nhau cho Phổ nhĩ. Thêm vào đó, việc ướp thêm hương (hoa hòe, nhân sâm, táo, bạc hà, gừng, sen…. – Ở đây là phân theo hương của các loại cây phát triển cùng với cây trà trong khu vực cây sinh trưởng, tạo nên hương vị đặc trưng của cây cộng sinh). Để mở rộng thêm nhu cầu ở các đối tượng, Phổ nhĩ còn được chia thành nguyên vị, hương hoa, hương cỏ, thảo mộc, trái cây và mật ong.

Ngoài ra, còn có một số loại như Phổ nhĩ nếp (Nuomixiang, 糯米 香) được tẩm cùng lá nếp của vùng Tây Song Bản Nạp – Vân Nam – Trung Quốc, với tên khoa học Semnostachya menglaensis H.P.Tsui, mang lại hương vị lúa non), Phổ nhĩ ống tre, Phổ nhĩ quýt, Long chậu, Phổ bánh….

TTDD, 25/07/2022

Ẩn Hạc dịch và tổng hợp.

COMMENTS

Wordpress (0)
Disqus (0 )
error: Content is protected !!