Nghệ nhân Bùi Thế Dân

Nghệ nhân Bùi Thế Dân

BÙI THẾ DÂN – PEI SHIMIN (1892-1976) sinh năm 1892 tại Nghi Hưng Thục Trấn, Trung Quốc. Tên ban đầu của ông là Bùi Đức Minh, khi còn nhỏ, ông đổi tên thành “Đới Minh”. Năm 15 tuổi, ông theo anh rể là Khương Tổ Thần để học nghệ và bắt đầu nghiên cứu về Ấm Tử Sa. Khương Tổ Thần là một nghệ nhân tử sa nổi tiếng vào cuối thời nhà Thanh và đầu thời Trung Hoa Dân Quốc, rất giỏi trong việc bắt chước các tác phẩm của Trần Minh Viễn, mẫu ấm Tử Sa “Sư Cầu” do ông chế tác được vô cùng yêu thích. Khương Tổ Thần được gọi là “Vua ấm Sư Cầu”.

Năm 1917, Bùi Thế Dân, 25 tuổi, được một nhà buôn đồ cổ mời làm đồ sứ bằng Tử Sa ở Thượng Hải, một phần đáng kể trong số đó là đồ giả các tác phẩm thời Minh và Thanh. Lần đầu tiên đến Thượng Hải, ông đã may mắn gặp được Trần Minh Viễn, một trong những bậc thầy nổi tiếng nhất trong lịch sử của Tử Sa Nghi Hưng thời Khang Hy nhà Thanh. Sau thời gian rất lâu nghiên cứu các tác phẩm của Trần Minh Viễn, Bùi Thế Dân đã được mở rộng tầm nhìn nghệ thuật của mình. Từ đó, ông mê đồ cổ, hấp thụ tinh hoa từ những tác phẩm truyền thống bằng Tử sa. Và đổi tên thành “Thế Dân”, có nghĩa là anh ấy sẵn sàng gắn bó với nghề chế tác ấm tử sa suốt đời. Như ông ấy giải thích, tôi đổi tên thành” Thế Dân “vì nó phù hợp với nghề thủ công Tử Sa.

Sau khi nổi tiếng, Bùi Thế Dân bắt đầu có cơ hội tiếp xúc và trao đổi ý kiến với những nghệ nhân Tử Sa nổi tiếng, đồng thời cũng có nhiều cơ hội tiếp xúc với những tác phẩm Tử sa tuyệt vời, và Bùi Thế Dân bị ám ảnh nhất vẫn là những tác phẩm ảnh của Trần Minh Viễn. Kể từ đó, Bùi Thế Dân đã bắt chước Trần Minh Viễn với nhiều chủ đề khác nhau như Ấm cổ, Tượng cổ, Giá ba chân cổ, Chai cổ, Bình cổ, hoặc bắt chước những dưa, trái cây, rau và rau củ, tất cả đều rất tinh tế và sống động như thật. Kỹ thuật chế tác của ông tinh xảo vào những năm 1920. Tới khi ông vào độ tuổi 30, Bùi Thế Dân đã đạt đến đỉnh cao, tầm ảnh hưởng đã vượt xa những nghệ nhân Tử sa nổi tiếng đương thời như Khương An Khánh và các sư phụ Tử sa nổi tiếng như Trần Quang Minh, và giành được danh hiệu “Trần Minh Viễn Đệ Nhị”.

Trong thời gian này, Bùi Thế Dân đã trở nên nổi tiếng trong và ngoài ngành công Tử Sa vì đã hai lần được đưa lên trang bìa bởi những tờ báo lớn đương thời.

Năm 1923, Bùi Thế Dân đã phác thảo và chế tác lại chiếc nắp hình dáng bướu cây ngân hạnh cho ấm “Cung Xuân Hồ” của nghệ nhân Cung Xuân (đời Minh) của nhà sưu tầm nổi tiếng Sở Nam Cường, trên đường viền nắp ấm được khắc dòng chữ: “Người chế tác, Cung Xuân” bởi Phan Chí Lương, cũng là một thư pháp gia nổi tiếng đương thời ở Nghi Hưng. Nắp chiếc ấm cũ đã bị Huỳnh Ngọc Lân nhầm lẫn với quả dưa và làm lại. Năm trăm năm sau, Huỳnh Binh Hồng đã chỉ ra được điểm nhầm lẫn này cho Sở Nam Cường và ông đã nhờ Bùi Thế Dân phác thảo và chế tác lại nắp cho chiếc ấm Cung Xuân .
Năm 1924, Bùi Thế Dân đã rất thành công tron việc chế tác chiếc chén trà “Thánh Tứ Đào Bôi”do Chu Nanqiang sưu tầm. Hai tác phẩm này có ý nghĩa lịch sử tương đối quan trọng trong lịch sử của Tử Sa Nghi Hưng.

Trong giai Chiến tranh chống Nhật vào những năm 1940, tất cả các ngành công nghiệp đều rơi vào tình trạng suy thoái, trong giai đoạn này, Bùi Thế Dân đóng cửa nghiên cứu và cống hiến hết mình cho việc sáng tạo. Nhiều tác phẩm kinh điển tiêu biểu cho phong cách và tầm cao nghệ thuật của Bùi Thế dân trong giai đoạn này, chẳng hạn như “Tùng Đoạn Hồ”, “Nam Qua Hồ”, “Hạ Diệp Hồ”, v.v., cũng như loạt “Điền Loa Thủy Vu”, “Bàng Giải Hạ Diệp Bàn”, và loạt “Mười mẫu ấm tử sa phỏng hình dáng hoa quả “và các tác phẩm khác.

Sau khi Trung Quốc thành lập, dưới sự quan tâm chăm sóc của chính phủ, một nhóm các bậc thầy về Tử sa nổi tiếng như Bùi Thế Dân và Chu Khả Tâm đã tích cực tham gia vào việc nối lại chế tác Tử Sa. Mùa xuân năm 1955, Bùi Thế Dân gia nhập Hợp tác xã sản xuất đồ gốm Thục Trấn, chịu trách nhiệm thiết kế các loại đồ dùng bằng Tử sa. Ông được bổ nhiệm làm “Giảng viên hướng dẫn chế tác Tử Sa” và trở thành một trong “Bảy Đại Sư Tử Sa” nổi tiếng .

Trong thời kỳ này, thành tựu nghệ thuật của Bùi Thế Dân thực sự bước vào thời kỳ hoàng kim. Các kiệt tác cổ điển như “Ngũ Phúc Đào Hồ”, “Ngưu Cái Liên Tử Hồ”, “Tam Túc Đỉnh Hồ”, “Xuyến Đỉnh Tần Chung Hồ” và các tác phẩm kinh điển khác được chế tác trong giai đoạn này.

Năm 1968, Bùi Thế Dân bị đột quỵ và bị liệt, mặc dù ông có thể đi lại sau khi khỏi bệnh, nhưng rất bất tiện. Ông vẫn thường xuyên đi bộ đến Xưởng Tử Sa, hướng dẫn kĩ thuật cho các đệ tử. Ông không còn tác phẩm nào xuất hiện sau cơn đột quỵ, ông mất năm 1976 ở tuổi 84.

Bùi Thế Dân là một người Chính trực, liêm khiết và thanh cao, ông không bao giờ xu nịnh và thể hiện tinh thần đó ở mọi nơi. Từ những năm 1920, ông đã nổi tiếng là “Trần Minh Viễn đệ nhị”, sự sáng tạo nghệ thuật của những thập kỷ sau đó của ông đều được học hỏi, chắt lọc tinh hoa từ quá khứ, tìm kiếm sự đổi mới và sàng lọc, đồng thời khai sáng cho thế hệ Tử sa tiếp nối. Là một trong “Bảy nghệ nhân của Tử Sa”, Bùi Thế Dân đã có những đóng góp không thể xóa nhòa trong việc kế thừa, hồi sinh và phát triển của chế tác Tử sa Trung Quốc hiện đại.
(dịch bởi Lão Tà – An Nhiên Tịnh Quán)

COMMENTS

Wordpress (0)
Disqus (0 )
error: Content is protected !!