KHOÁNG ĐẠI HỒNG BÀO

KHOÁNG ĐẠI HỒNG BÀO

Hiện nay, khi nghe thông tin về khoáng của ấm trà, chúng ta rất hay thấy những ấm Tử Sa màu đỏ được gọi là Khoáng Đại Hồng Bào. Vậy Khoáng Đại Hồng Bào là gì? Hiện tại có những loại khoáng nào đang được gọi là Đại Hồng bào? Mời quý trà hữu cùng tìm hiểu.

1. CHU NÊ ĐẠI HỒNG BÀO

Đại Hồng Bào chu nê

Đại Hồng Bào chu nê

Chu nê đại hồng bào là một loại quặng chu nê đặc biệt. Bản thân quặng chu nê đại hồng bào thô, khi được khai thác, được tìm thấy trong lớp quặng chu nê lớn hơn. Quặng đại hồng bào thô được tìm thấy dưới dạng những mảnh đá tròn có đường kính từ 30-80mm. Tỷ lệ quặng đại hồng bào so với quặng chu nê thông thường được cho là 1: 100g hoặc 1kg quặng đại hồng bào trong mỗi 100kg quặng chu nê. Quặng Chu nê đại hồng bào có màu vàng nâu tương tự như quặng chu nê thông thường, nhưng sau khi nung chu nê đại hồng bào trở thành màu đỏ cam đậm. Chu nê đại hồng bào có một lượng oxit sắt Fe2O3 lớn hơn so với chu nê thông thường khiến nó có màu đỏ cam đậm hơn. Nó cũng chứa một tỷ lệ nhôm oxit Al2O3 thấp hơn so với chu nê thông thường, làm cho nó khó nung hơn mà dễ bị nứt vỡ. Phạm vi nhiệt độ để nung đại hồng bào thành công là rất hẹp. Nó cũng có tỷ lệ co rút cao hơn so với chu nê thông thường, đôi khi co lại tới 40%.

2. HOÀNG LONG SƠN ĐẠI HỒNG NÊ “ĐẠI HỒNG BÀO”

Một loại đất sét khác được gọi là đại hồng bào, và hiếm đến mức ngày nay có lẽ chỉ có thể thấy nó trong các viện bảo tàng bao gồm cả Bảo tàng Tử sa Nghi Hưng, là Hoàng Long Sơn Đại Hồng nê. Loại đất sét này có hình dáng và đặc điểm khác với chu nê, xuất hiện như một loại quặng màu đỏ sẫm, sau khi nung là một loại đất sét màu đỏ sẫm. Hoàng Long Sơn Đại Hồng nê xốp hơn nhiều so với chu nê, và có đặc điểm gần giống với tử nê và hồng nê.

3. ĐẠI HỒNG BÀO THƯƠNG MẠI

 "Đại Hồng Bào" giả trộn oxit sắt tạo màu

“Đại Hồng Bào” giả trộn oxit sắt tạo màu

Loại Đại hồng bào màu đỏ đậm được gọi là Hoàng Long Sơn Đại Hồng nê rất hiếm, tại sao lại có rất nhiều ấm màu đỏ đậm được gọi là đại hổng bào trên thị trường? Trong nhiều trường hợp, những người thợ không trung thực sẽ sử dụng tử sa khoáng rìa hoặc hỗn hợp tử sa khoáng rìa phối đất sét và hoặc đất sét, và thêm bột oxit sắt hoặc phẩm màu khác để tạo cho đất sét có màu đỏ đậm. Những chiếc ấm này không phải là những chiếc ấm Tử sa nguyên bản. Mức độ an toàn cho sức khoẻ không được đảm bảo do nguồn gốc của hỗn hợp đất sét, chất lượng của oxit tạo màu không được kiểm chứng và nhiệt độ nung không đảm bảo.

Đại hồng bào (Hoàng Long Sơn Đại Hồng nê) cực kỳ hiếm. Chu nê đại hồng bào vẫn có sẵn và được khai thác hàng năm, tuy nhiên, nó cũng hiếm vì nó được chọn thủ công từ lượng quặng chu nê (bản thân chu nê chiếm một tỷ lệ nhỏ trong tổng số lượng tử sa được khai thác mỗi năm).

Thật không may, hầu hết các ấm được bán dưới tên “đại hồng bào” trên thị trường là đất sét hỗn hợp, có thể sử dụng oxit sắt và các loại đất sét và / hoặc hóa chất khác. Một cách để nhận biết đất sét có phải là chu nê đại hồng bào thật hay không so với đại hồng bào giả, đó là cấu tạo và màu sắc đất. Chu nê đại hồng bào trông giống như chu nê, với kết cấu và chất lượng tương tự nhưng có tông màu cam đỏ hơn. Chu nê đại hồng bào vẫn có tông màu cam của chu nê. Đại hồng bào giả thường cố gắng tái tạo màu đỏ sẫm của Hoàng Long Sơn Đại Hồng nê, mặc dù nó thường có màu đỏ tươi hơn so với đất sét Đại Hồng nê thật. Đây là một dấu hiệu cho thấy đất sét đã được thêm chất tạo màu hóa học.
(Sưu tầm)

COMMENTS

Wordpress (0)
Disqus (0 )
error: Content is protected !!