Cuộc sống như trà

Cuộc sống như trà

Cuộc sống cũng vậy. Khi ở xuân thì, chúng ta nhưng một tách trà xanh, thanh thuần tươi mát, tràn đầy vị thanh tân, gần gũi và cởi mở như đứng giữa quang cảnh thiên nhiên. Đến tuổi trung niên, khi lòng vẫn còn an định qua quá trình rèn tôi của cuộc sống, trái lại, những tâm hồn như gạn lọc thừa thãi, lưu lại tinh hoa, hấp thụ tinh tủy, tựa như oloong, an định bước đi. Đến xế chiều chính là lúc thời gian như vội vã, nhưng ngược lại, nhờ tấm lòng trung ngọc mà an nhiên; nhân gian đến đi một lần, xuân hạ thu đông đều tự tại; lúc này, lòng người như một chén phổ chín, vừa thuần hậu, vừa miên man.

“Tâm trong như suối, người đạm như trà”.

Cầm chén trà trên tay, từng sợi trà nổi lên, hương bay nhàn nhạt thấm vào lòng người; nhìn lá trà chìm nổi, màu trà biến hóa, từng ngụm thưởng thức vị đắng ngọt thể ngộ phù sinh được mất, phập phồng vinh nhục, thưởng phẩm cái sướng khổ ấm lạnh của nhân gian.

Tính cách như trà

Trong sáu loại trà chính, mỗi loại đều mang đặc điểm riêng. Mặc dù từng dòng chia nhiều phân nhánh nhưng trà vẫn dễ dàng tìm được người thưởng phẩm cho mình mặc trần thế bao la rộng lớn, như là định duyên.

Ngũ sắc thổ ngưng ngàn năm thần vận

Ngũ sắc thổ ngưng ngàn năm thần vận

Khi nhắc đến dòng trà đen, chúng ta mường tượng sự dịu dàng; oloong đưa ta cảm giác về sự sâu lắng; hoàng trà mang nét cô tịnh hoang vu, độc ẩm độc chước mà phổ nhĩ lại nồng kín mà trực nhiên. Không ai có thể yêu thích cùng lúc tất cả các loại trà, có người thích trà đen và trà lên men và có người lại yêu thích sự tươi mát thanh dịu của trà xanh. Điều này phần nào đó cũng nói lên tính cách của họ, người thì vui vẻ sống động, người thì sâu lắng trầm tĩnh,… Dù cho chúng ta ở nhóm nào trong đó thì đều mang lại giá trị cho cuộc sống, giúp quân bình cho nhân gian sắc màu. Đến khi nào chúng ta đủ trưởng thành để nhìn nhận bản thân thì sẽ hiểu rằng ‘không có tốt xấu, chỉ có hợp hiểu hay không’. Bởi tính cách con người vốn là thiên tính nhưng cũng sẽ thay đổi do cuộc sống và thời gian mài dũa.

Cuộc sống giống như một tách trà

Trà dù ở độ tuổi nào cũng đều mang trong nó thời gian và quang cảnh, lá được hái vào các mùa khác nhau sẽ cho ra các vị trà khác nhau. Ví như Bạch trà, chồi non ta có Bạch hà ngân châm, là mầm ta làm mẫu đơn trắng, cuống lá lại được se thành một phần trong Cống mi và Thọ mi.

Cuộc sống cũng vậy. Khi ở xuân thì, chúng ta tựa như tách trà xanh, thanh thuần tươi mát, tràn đầy vị thanh tân, gần gũi và cởi mở như đứng giữa quang cảnh thiên nhiên. Đến tuổi trung niên, khi lòng vẫn còn an định qua quá trình rèn tôi của cuộc sống, trái lại, tâm hồn gạn lọc thừa thãi, lưu lại tinh hoa, hấp thụ tinh tủy, như là oloong, an định bước đi. Đến xế chiều chính là lúc thời gian như vội vã, nhưng ngược lại, nhờ tấm lòng trung ngọc mà an nhiên; nhân gian đến đi một lần, xuân hạ thu đông đều tự tại; lúc này, lòng người như một chén phổ chín, vừa thuần hậu, vừa miên man.

Cuộc sống như trà, thêm năm thêm tuổi. Nhưng tuổi là của thể xác, còn tâm hồn liệu có tuổi hay chăng? Xuân đi xuân đến, hỏi tuổi hay không, tất cả đều là dòng chảy của thời gian đánh dấu khi chúng ta vừa ra đời. Cho nên, có tuổi mà không tuổi, không tuổi nên an nhiên.

Cuộc sống như trà, rằng chi phân khoảng cách. Sao cứ mãi chăm về hướng đích mà không để tâm thái thưởng thức phong cảnh trên đường. Hiện nay, bây giờ luôn là chén trà phù hợp nhất.

Cuộc sống giống như trà

Cầm chén trà trên tay, từng sợi trà nổi lên, hương bay nhàn nhạt thấm vào lòng người; nhìn lá trà chìm nổi, màu trà biến hóa, từng ngụm thưởng thức vị đắng ngọt thể ngộ phù sinh được mất, phập phồng vinh nhục, thưởng phẩm cái sướng khổ ấm lạnh của nhân gian.

Cuộc sống giống như trà, hoặc nồng đậm hoặc nhẹ nhàng, tất cả đều phải dùng tinh tế để thưởng thức. Cũng như các giai đoạn của cuộc sống, sau khi trải qua bãi bể nương dâu, phần còn lại mà đạm nhạt yên tĩnh, dùng sâu lắng tỉ mỉ để thưởng trà hay chính là ta đang thưởng phần hương vị trần gian lắng đọng.

Cuộc sống như trà, trước đắng sau ngọt, tồn dư tam vị… Vị đầu như cuộc sống mài dũa, giúp ta an định. Hương thơm của trà dành quyện vào lòng như tình yêu cho ta hạnh phúc, cho ta nhận ra giá trị chân thực giữa phù hoa. Vị tam tồn hậu, như có như không, thoảng như cơn gió, tắm mát tâm hồn. Một tách trà, ba hương vị, dành tặng cho sự hài hòa chung lưu trong cuộc sống. Tất cả đều dung nhập, tất cả đều tự nhiên.

Cuộc sống trà đạo

Ngũ sắc thổ ngưng ngàn năm thần vận,

Tử sa bình phẩm bách vị nhân sinh.

Trà chỉ có hai tư thái: chìm và nổi – khi nổi an tĩnh, khi chìm đạm nhạt.

Trà nhân có hai tư thế: nâng lên, đặt xuống – nâng lên bình thản, buông xuống tự nhiên.

Con người đến đi cũng quá trình trà đến với nhân thế. Từ khi rời khỏi cành, lá trà vốn tự nhiên như thế, một phần của quần thể cỏ cây. Nó trải qua thử thách, lột xác thành trà. Hòa vào lòng nước, toàn thành thoái lui.

“Cuộc sống như chén nước trà

Đầy vơi cũng vậy chẳng hơn nhau thì

Đậm nhạt sau trước cũng vì

Vị riêng hương dẫu tranh gì chậm nhanh

Ấm lạnh tồn hậu lưu thanh

Để trần gian vẫn nằm quanh tiếng cười.”

(Chuyển ngữ từ Secretchina)

error: Content is protected !!